[Cảnh báo] 8 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Một số ký sinh trùng có thể gây bệnh trực tiếp, trong khi một số khác gây bệnh do độc tố mà chúng tạo ra.

Theo các chuyên gia y tế, ký sinh trùng thường đi vào cơ thể thông qua da hoặc miệng. Con người có thể bị nhiễm bởi nhiều lý do, như tiếp xúc với các khu vực có ký sinh trùng, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không an toàn và hệ miễn dịch yếu.

Nhiễm ký sinh trùng là bệnh gì?

Bệnh ký sinh trùng là một chứng bệnh nhiễm trùng gây ra hoặc bị truyền nhiễm bởi ký sinh trùng. Nhiều ký sinh trùng không gây bệnh.

Bệnh ký sinh trùng có thể ảnh hưởng thực tế đến tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả thực vật và động vật có vú. Các nghiên cứu về bệnh ký sinh trùng được gọi là khoa ký sinh trùng.

Lây lan bệnh ký sinh trùng chiếm khoảng 14 000 000 ca tử vong mỗi năm, chiếm 25% tỷ lệ tử vong toàn cầu – một trong bốn nguyên nhân tử vong toàn cầu theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Nguyên nhân gây nhiễm ký sinh trùng

Ăn thịt sống, cá sống, chưa được chế biến kỹ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm ký sinh trùng

Con người có thể nhiễm ký sinh trùng từ thức ăn hoặc nước ô nhiễm, bọ cắn, hoặc tương tác tình dục. Uống nước ô nhiễm có thể bị lây nhiễm Giardia.

Ký sinh trùng thường thâm nhập vào cơ thể thông qua da hoặc miệng. Tiếp xúc gần gũi với vật cưng có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng, như chó và mèo là vật chủ chứa nhiều ký sinh trùng.

Các rủi ro khác có thể khiến con người nhiễm ký sinh trùng là đi bộ bằng chân trần, phân xử lý không đầy đủ, thiếu vệ sinh, xúc gần với người mang ký sinh trùng cụ thể, và ăn thức ăn chưa nấu chín hoặc nhiễm độc.

Ký sinh trùng cũng có thể được chuyển đến vật chủ do vết cắn của một côn trùng lây bệnh, ví dụ muỗi, rệp.

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng. Từ đó nên cân nhắc việc tẩy giun hoặc những phương pháp diệt ký sinh trùng khác.

Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

Tiêu hóa kém.

Nếu bạn ăn nhiều chất xơ và thực phẩm có tính kiềm mà vẫn bị tiêu chảy hoặc bị các vấn đề về tiêu hóa khác, hãy nghĩ đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột – vốn có thể gây viêm và dẫn đến tiêu chảy mãn tính.

Thậm chí, ngay cả những chất thải độc hại do ký sinh trùng gây ra cũng có thể gây táo bón mãn tính, đầy hơi, nôn, và cảm giác bỏng rát trong dạ dày.

Ngứa hậu môn.

Đây là một dấu hiệu nhiễm trùng ký sinh trùng.

Thông thường ngứa quanh hậu môn xảy ra vào ban đêm khi giun cái đẻ trứng.

Mệt mỏi.

Cảm thấy uể oải liên tục ngay cả sau khi ăn và ngủ đúng cách, hãy quan tâm đến việc cơ thể bị lây nhiễm ký sinh trùng.

Điều này chủ yếu liên quan đến giun đường ruột làm suy giảm chất dinh dưỡng bằng cách chúng ăn hết các thức ăn bổ dưỡng.

Thèm ăn 

Nếu nhận thấy có sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống, cụ thể là luôn bị cảm giác thèm ăn chi phối, rất có thể ký sinh trùng đã hiện diện trong cơ thể.

Thực tế, việc thèm ăn tăng lên cùng với việc giảm cân thường được chú ý trong trường hợp nhiễm sán dây hoặc giun tròn.

Điều này xảy ra khi ký sinh trùng tiêu thụ một lượng thực phẩm của người bị nhiễm bệnh, nên khiến người bệnh luôn cảm thấy đói.

Thay đổi tâm tính.

Mệt mỏi bất thường cũng có thể là trạng thái do nhiễm ký sinh trùng

Khi lây nhiễm ký sinh trùng, tâm trạng một số người có thể bị thay đổi. Họ trở nên lo lắng, bất an, và các triệu chứng này được liên kết với các vấn đề về tiêu hóa.

Lý do, ruột cũng chứa các nơ-ron và chất dẫn truyền thần kinh (cụ thể là serotonin), rất quan trọng cho hệ thần kinh đường ruột khỏe mạnh.

Ký sinh trùng trong ruột thải ra các chất thải độc tấn công các tế bào thần kinh và các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó khiến người bệnh cảm thấy căng thẳng, bồn chồn, thất vọng và thậm chí trầm cảm.

Nghiến răng.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới nghiến răng bất thường là do nhiễm ký sinh trùng.

Một nghiên cứu sức khỏe năm 2010 được tiến hành ở Mỹ đã khẳng định mối tương quan giữa nhiễm ký sinh đường ruột và tật nghiến răng ở trẻ nhỏ trong lúc ngủ.

Thiếu máu.

Sự xâm nhiễm của giun tròn đường ruột hoặc giun đũa có thể dẫn đến thiếu chất sắt trong cơ thể, từ đó gây ra thiếu máu.

Bệnh về da.

Các ký sinh trùng xâm lấn đường ruột gây ra viêm trong cơ thể, do đó dẫn tới một số vấn đề về da – bao gồm phát ban, chàm và các dạng dị ứng da khác.

Ngoài ra, chất độc và các chất thải do các ký sinh gây ra còn làm tăng mức eosinophils trong máu. Điều này có thể dẫn đến loét, sưng tấy, tổn thương ở da.

 

Để lại câu hỏi của bạn

avatar
  Theo dõi  
Notify of